Ức gà là thực phẩm được ưa chuộng trong các bữa ăn của người giảm cân. Ức gà cung cấp nhiều đạm, ít calo, hỗ trợ quá trình giảm cân, tăng cơ hiệu quả. Cách chế biến ức gà giảm cân nào đơn giản, dễ làm?

Thành phần dinh dưỡng trong ức gà

Ảnh: Pixabay

Trước khi tìm hiểu các cách chế biến ức gà giảm cân ngon, bạn có thể tham khảo giá trị dinh dưỡng từ ức gà. Ức gà sau khi đã nấu chín, loại bỏ da, xương, chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trong 100g ức gà chứa:

• Calo: 164.9
• Nước: 65.26g
• Chất béo (Fat): 3.57g
• Tinh bột (Carbs): 0g
• Đạm (Protein): 31.02g

>>> Đọc thêm: ĂN ỨC GÀ CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? BÍ QUYẾT GIẢM CÂN NHANH VỚI ỨC GÀ

Các cách chế biến ức gà giảm cân ngon

Sau đây là gợi ý các cách chế biến ức gà cho người giảm cân.

1. Ức gà nướng

Ảnh: Giris can grill

Ức gà nướng là cách chế biến ức gà giảm cân đơn giản và quen thuộc, được nhiều người lựa chọn.

Nguyên liệu:

• 200g ức gà
• Hành tím, tỏi
• Gia vị: tiêu bột, nước mắm, đường, dầu ô liu, mật ong, sa tế, nước tương, rau ăn kèm (rau xà lách hoặc dưa leo)
• Một miếng giấy bạc.

Cách chế biến ức gà để giảm cân với công thức ức gà nướng:

• Lọc bỏ da ức gà, rửa sạch qua nước muối, sau đó cắt vài đường thớ nhỏ trên miếng gà để khi ướp gia vị thấm đều vào trong.

• Rau ngâm qua nước muối, rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần cho rau không còn bám đất.

• Băm nhỏ hành và tỏi.

Làm nước sốt ướp thịt: Trộn hỗn hợp hành tỏi đã băm cùng 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê dầu ô liu.

• Dùng cọ phết gia vị nhúng vào hỗn hợp nước sốt, phết đều lên 2 mặt ức gà. Sau đó, bạn bọc gà trong giấy bạc, chờ khoảng 20 – 30 phút cho thành phẩm ngấm gia vị, thơm ngon hơn. Nếu muốn gà được ngon hơn, bạn hãy ướp gà qua đêm.

• Cho ức gà đã bọc giấy bạc vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu và nướng trong vòng 15 – 20 phút.

• Nếu không có nồi nướng hoặc nồi chiên không dầu, bạn có thể áp chảo với dầu ô liu.

>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG HIỆU QUẢ

2. Cách chế biến thịt ức gà giảm cân: Ức gà kho gừng

Ức gà kho gừng hay ức gà xào gừng là cách chế biến ức gà để giảm cân vừa ngon miệng, vừa dễ làm.

Nguyên liệu:

• 200g ức gà
• 1 củ gừng
• 1 củ hành tây
• Hành tím và tỏi
• Gia vị: nước mắm, nước tương, dầu hào, dầu ô liu, hạt nêm.

Cách chế biến ức gà kho gừng:

• Rửa gà với nước muối, cắt nhỏ gà tùy sở thích.

Sơ chế gia vị: Hành và tỏi đập giập. Hành tây cắt theo sở thích, sau đó ngâm đá và lấy ra để ráo. Gừng cạo vỏ, cắt sợi nhỏ.

• Ướp thịt gà với hỗn hợp 1 thìa canh nước mắm, một ít dầu ô liu. Chờ trong khoảng 20 phút để gà thấm gia vị.

• Phi thơm hành tỏi, sau đó cho thịt vào đảo khoảng 1 phút. Tiếp tục cho gia vị gồm 3 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê đường, 1 bát nước sạch.

• Để lửa nhỏ, chờ thịt chín khoảng 20 phút, sau đó cho hành tây vào đảo 2 phút.

• Cuối cùng, bạn bỏ gừng vào và đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN TRONG 1 THÁNG KHOA HỌC, DỄ ÁP DỤNG

3. Ức gà rim nước mắm

Ảnh: NYT cooking

Dưới đây là cách chế biến ức gà healthy với công thức rim nước mắm.

Nguyên liệu:

• 200g ức gà
• Hành tím và tỏi
• Ớt bột
• Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ô liu.

Cách chế biến ức gà rim nước mắm:

• Loại bỏ da, rửa gà qua nước muối loãng, tiếp theo cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

• Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun nóng dầu.

• Cho ức gà vào chảo, chiên ở mức lửa vừa.

• Chiên gà vàng đều hai mặt, lưu ý đậy nắp tránh dầu bắn ra trúng mặt.

• Cho gà ra giấy thấm dầu khi đã chín.

• Trong lúc chờ thịt chín, bạn nên tranh thủ làm nước sốt. Làm nước sốt rim gà cùng với 1.5 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường giảm cân, 1/4 thìa cà phê hạt nêm.

• Phi thơm hành tỏi, sau đó cho gà đã chín vào đảo cùng. Cuối cùng, bạn cho nước sốt đã làm vào, thêm 4 thìa nước sạch. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt.

• Để nhỏ lửa, rim khoảng 15 phút cho gà chín đều. Sau đó, bạn rắc ít tiêu bột lên bề mặt cùng ít hành lá cắt nhỏ.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN TRONG 7 NGÀY VỚI KHOAI LANG, TRỨNG, CHUỐI

4. Cách chế biến ức gà cho người giảm cân: Ức gà nướng sả

Ảnh: Allrecipes

Cách làm ức gà nướng sả đòi hỏi khá nhiều thời gian và chế biến hơi cầu kỳ. Bạn có thể làm món này vào dịp cuối tuần để thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu:

• 200g ức gà
• 4 cây sả, 1/2 củ hành tây, 1 quả trứng gà, hành lá, hành tím, tỏi
• Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ô liu, nước tương, sữa tươi không đường.

Cách chế biến ức gà giảm cân ngon với món ức gà nướng sả:

• Lọc bỏ da, rửa sạch gà qua nước muối loãng rồi cho gà vào máy xay nhuyễn.

• Băm nhỏ hành tỏi, hành tây và nửa phần thân trên cây sả. Hành lá cắt nhỏ.

• Ướp thịt gà đã xay cùng với những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên. Sau đó, bạn tiếp tục ướp thêm 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê mắm, 1/3 thìa cà phê đường ăn kiêng, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ô liu, 1 thìa cà phê sữa tươi không đường.

• Cắt đôi cây sả còn dư, bọc hỗn hợp thịt ôm vào cây sả. Bạn đặt miếng giấy bạc bọc đáy nồi chiên không dầu, quét một lớp dầu lên miếng bạc rồi đặt các xiên thịt vào. Bật nồi chiên trong vòng 15 phút. Sau đó mở ra lật lại và để chiên thêm trong 10 phút.

• Nếu có lò nướng, bạn hãy bọc kín thịt trong giấy bạc và nướng trong 15 – 20 phút.

• Ức gà nướng sả thích hợp ăn kèm với cơm hoặc bún gạo lứt.

>>> Đọc thêm: 7 CÁCH GIẢM CÂN BẰNG GẠO LỨT VÀ THỰC ĐƠN GIẢM CÂN 1 TUẦN

Lưu ý khi áp dụng cách chế biến ức gà giảm cân

Ảnh: Pixabay

Cách chế biến ức gà ngon không khó. Bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau:

1. Cách chọn ức gà ngon

• Chọn mua những miếng ức gà có độ đàn hồi tốt. Khi dùng tay ấn vào, bạn cảm nhận được miếng thịt vẫn còn mềm và có sự đàn hồi.

• Không chọn ức gà có bề mặt khô, không còn độ ẩm. Những miếng thịt này thường đã để trong thời gian dài nên không còn ngon.

• Bạn cần để ý kỹ màu thịt. Không nên chọn thịt có phần thịt tối màu hay trắng bệch vì đó là những miếng thịt chết hoặc có hóa chất.

• Tránh mua ức gà có vằn trắng. Phần thịt như vậy có thể bị tiêm hormone tăng trưởng, không tốt cho sức khỏe.

• Cách chế biến gà để giảm cân ngon phụ thuộc phần lớn vào chất lượng thịt gà chọn mua. Vì vậy, bạn cần chọn lựa cẩn thận khi mua ức gà nhé.

>>> Đọc thêm: ĂN GÌ ĐỂ GIẢM CÂN NHANH TRONG 3 NGÀY? THỰC ĐƠN 3 NGÀY + 7 BÍ QUYẾT

2. Cách chiên ức gà không bị khô

Ảnh: Pixabay

• Dùng dầu ô liu kết hợp bơ trên lửa nhỏ.

• Bạn nên chiên một mặt ức gà khoảng 1 – 2 phút, rồi trở mặt cho đến khi chín, không nên chiên quá lâu vì dễ bị cháy.

• Muốn giữ được độ ẩm của gà, bạn nên đậy nắp lúc chiên và chiên với lửa nhỏ.

>>> Đọc thêm: 10 LOẠI LÁ UỐNG GIẢM MỠ BỤNG HIỆU QUẢ VÀ DỄ LÀM TẠI NHÀ

3. Cách nướng ức gà không bị khô

Ảnh: Elena Leya/Unsplash

Cách chế biến ức gà giảm cân bằng nướng rất dễ bị khô nếu làm không đúng. Đặc biệt, nướng bằng nồi chiên không dầu thường khô hơn so với dùng lò nướng.

Bạn có thể tham khảo một số mẹo sau để ức gà nướng vẫn giữ được độ ẩm:

• Khi ướp gia vị, bạn nên sử dụng nước mắm, dầu ô liu, dầu hào giữ giúp thịt có lượng nước.

• Nên nướng kèm các loại rau củ quả để nước từ rau củ làm thịt không khô.

• Khi nướng, bạn có thể phết lên thịt lớp chanh và mật ong. Nướng một mặt trong vòng 10 – 15 phút, sau đó lật mặt kia lại và phết chanh mật ong lên rồi nướng tiếp như vậy.

• Có thể ướp một ít sữa tươi không đường vào hỗn hợp gia vị ướp thịt cho gà mềm, mọng nước và thơm.

Cách chế biến ức gà giảm cân ngon khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Ngoài chế độ ăn hợp lý, bạn nên kết hợp cùng với tập thể dục để quá trình giảm cân được hiệu quả.

>>> Đọc thêm: 10 CÁCH LÀM SALAD TRỘN GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN, GIẢM 3–4KG/TUẦN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam